Các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Nam không thể bỏ qua (2022)

Hà Nam là một tỉnh nằm ở vùng đồng bằng sông Hồng, trong quy hoạch thuộc vùng thủ đô Hà Nội. Nơi đây là vùng đất mang bề dày lịch sử văn hóa với những địa điểm lịch sử nổi tiếng. Hà Nam cũng có nhiều cảnh đẹp thiên nhiên  thơ mộng hữu tình. Bạn đang có dự định đến với Hà Nam mà chưa rõ về nơi đây. Sau đây Today Travel xin giới thiệu các địa điểm du lịch nổi tiếng ở hà nam để bạn có những lưa chọn hợp lí cho chuyến du lịch của mình.

Các danh lam thắng cảnh sơn thủy hữu tình nổi tiếng ở Hà Nam

Với Địa hình thấp dần từ tây sang đông, Phía tây của tỉnh có địa hình đồi núi. phía đông là đồng bằng với nhiều điểm trũng. Nên ở Huyện Kim Bảng chiếm đa số các danh lam tháng cảnh đẹp sơn thủy hữu tình,….

Danh lam thắng cảnh Kẽm Trống

Kẽm Trống là một di tích thắng cảnh quốc gia được công nhận năm 1962. Kẽm trống với khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, hòa quyền giữa núi rừng và nước non tạo nên một bức tranh sơn thủy hữu tình. Đây cũng là một địa danh nổi tiếng đã được nhắc đến trong thơ Hồ Xuân Hương. Vị trí của kẽm trống thuộc 2 xã Thanh Hải – Thanh Liêm – Hà Nam và Gia Thanh – Gia Viễn – Ninh Bình (gần quốc lộ 1A).

danh-lam-thang-canh-kem-trong

Cụm danh thắng Ngũ động Thi Sơn – đền Trúc tại núi Cấm

Khu danh thắng này có phong cảnh thiên nhiên hữu tình, núi non trùng điệp, có đền Trúc nằm giữa rừng Trúc nên thơ, có hệ thống hang động độc đáo. Năm 1994 được nhà nước công nhận là là di tích lịch sử – thắng cảnh quốc gia. Khu danh thắng Ngũ Động Thi Sơn – đền Trúc thuộc thôn Quyển Sơn, xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam

Bát cảnh sơn

Dãy Bát cảnh sơn (dãy núi có 8 cánh ) đứng bên tả ngạn sông Đáy, dựa lưng vào vòng cung Nam Công (Kim Bảng – Hà Nam và Tuyết Sơn, Hương Tích – Hà Nội), tạo thành thế núi hình sông kỳ thú. Bát cảnh sơn là 8 cảnh  từng là nơi được chúa Trịnh ví có vẻ đẹp ngang với cụm danh thắng ở Tiêu Tường – Vân Nam, Trung Quốc. Nên bát cảnh sơn được coi là địa điểm danh lam thắng cảnh nổi tiếng nhất ở Hà NamXưa kia, ở Bát cảnh sơn có 8 ngôi chùa và một ngôi miếu thờ thổ đại thần linh được bài trí xây dựng theo thuyết bát quái ngũ hành: Đền Tiên Ông, Chùa Ông, Chùa Tam Giáo, Chùa Kiêu, chùa Bà, chùa Dâu, chùa Cả, chùa Bông, chùa Vân Mộng. Hiện Nay, do thời gian và chiến tranh, 6 ngôi đền chùa: Chùa Kiêu, chùa Bà, chùa Dâu, chùa Cả, chùa Bông, chùa Vân Mộng đã không còn, có chùa đã bị san bằng, có chùa chỉ còn lại nền móng. 

danh-thang-bat-canh-son

Hang Luồn – Ao Rong

Hang Luồn thuộc dạng karst trong dãy núi đá vôi ở vùng đất xã Liên Sơn huyện Kim Bảng tỉnh Hà Nam. Đây là một phong cảnh thiên nhiên nên thơ và hữu tình, Hang được phát hiện sau một thời gian khai thác đá đã mở đường đến vùng cửa hang. Hang Luồn dài khoảng 400 m, rộng vừa đủ cho một thuyền chở khách. Cuối hang là ao Rong rộng khoảng 300 mẫu. Tên gọi “ao Rong” do đầm có nhiều rong và sung

hang-luon-ao-rong

Động Phúc Long

Động Phúc Long nằm trong khu vực núi Chùa thôn Châu, thuộc núi Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, Tỉnh Hà Nam. Núi Chùa là ngọn trung tâm, trên đó có chùa Hang, có khu miếu ở phía bắc chùa

Núi Chùa do các khối đá vỉa xếp chồng chất, lởm chởm như đầu con rồng. Có mỏm đứng chơ vơ trên đỉnh như sừng rồng, nhiều mỏm đá dựng ngược như tóc rồng, phía nam núi có một mái đá nhô ra, dưới mái đá có những vỉa bò lan, nổi cộm lại thành miệng con rồng mà ngôi chùa như hạt ngọc nằm gọn trong miệng con rồng, nhiều vỉa đá xếp thành các bậc thang rất thuận tiện cho việc lên núi ngắm cảnh.

dong-phuc-long

Từ đất bằng leo lên chừng 2m tới cửa động Phúc Long có dáng một con rồng thắt túi, từ cửa động đi vào chừng 5m tới một ngã ba, rẽ bên phải đi xuống dần hàng chục mét là động có nhiều thạch nhũ đẹp, rẽ bên trái là đường lởm chởm nhũ đá nhô lên, rủ xuống tạo thành nhiều hình thù kỳ lạ. Động Phúc Long có sức chứa vài trăm người. Động hài hòa với cảnh quan núi Chùa, ngay bên cạnh là đình và chùa thôn Châu, tạo thành một di tích thắng cảnh hấp dẫn. Động Phúc Long là danh lam thắng cảnh nổi tiếng duy nhất tại huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Làng Vũ Đại

Làng Vũ Đại là địa danh nổi tiếng gắn liền với truyện ngắn Chí Phèo. Trên thực tế làng được lấy nguyên mẫu từ làng Đại Hoàng, thôn Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam – quê hương của nhà văn Nam Cao.

Đến thăm nhà Bá Kiến nằm ngay sát bên con đường đất liên thôn ở xóm 11 xã Hòa Hậu, bạn không khỏi ngạc nhiên khi trải qua hơn 100 năm dãi dầu mưa nắng, mái ngói của ngôi nhà vẫn dù chưa một lần tu sửa vẫn phẳng lỳ, không dột nát. Các hoa văn chạm khắc chữ nho, hình rồng ở văng, kèo, li tô dường như vẫn còn nguyên. 

Du khách về thăm làng Vũ Đại, không chỉ để gợi nhớ lại ký ức đẹp về truyện ngắn Chí Phèo mà còn để thưởng thức những sản vật ngon, bình dị nơi đây. Đầu tiên phải nhắc đến là chuối ngự và hồng không hạt Nhân Hậu với với món cá kho nổi tiếng không đâu sánh kịp

lang-vu-dai-nguyen-mau-nha-ba-kien

Nhà lưu niệm tam nguyên yên đổ Nguyễn Khuyến

Thuộc làng Vị Hạ, xã Trung Lương, Huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam.

tam-nguyen-yen-do-nguyen-khuyen

Các đền chùa nổi tiếng ở Hà Nam

Là tỉnh nằm trong vùng văn minh lúa nước sông hồng và tư tưởng phật giáo, Nên ở Hà Nam có nhiều đền chùa nổi tiếng lâu đời. 

Đền Trần Thương

Đền Trần Thương (hay Đền Trần, Đền thờ Đức Thánh Trần) là một ngôi đền thờ Trần Hưng Đạo được dựng theo lối kiến trúc độc đáo của người Việt  ngay trên phần đất khi xưa ông dùng làm kho lương phục vụ cuộc kháng chiến chống quân Nguyên – Mông. Lễ hội đền Trần Thương được tổ chức vào Rằm tháng Giêng và 20 tháng Tám (Âm lịch) hàng năm, là một trong ba lễ hội vùng lớn nhất của tỉnh Hà Nam. Từ năm 2010 đến nay, đền Trần Thương tổ chức Lễ hội phát lương (vào đêm ngày 14 tháng Giêng Âm lịch), thu hút rất đông du khách và nhân dân địa phương. Với giá trị đặc biệt tiêu biểu, di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Đền Trần Thương được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt năm 2015. Đền tọa lạc tại thôn Trần Thương, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam

den-tran-thuong

Đền Lãnh Giang

Đền Lảnh Giang còn có tên gọi là Lảnh Giang linh từ, tọa lạc tại thôn Yên Lạc, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Ngôi đền này thờ Tam vị danh thần đời Hùng Vương thứ 18 và Tiên Dung công chúa, Chử Đồng Tử. Hiện nay, ngôi đền này vẫn chưa xác định được thời gian xây dựng. Căn cứ vào chữ Hán khắc trên cây nóc ở tòa đệ nhị thì đền Lảnh Giang được trùng tu lần cuối cùng vào niên hiệu Bảo Đại năm thứ 18 (1944). Trải qua nhiều lần tu sửa, đến nay đền Lảnh Giang có quy mô bề thế. Vào ngày mùng 5 tháng 11 năm 1996 đền được Bộ Văn hóa-Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Mỗi năm, đền tổ chức hai lễ hội, từ ngày 2 đến 5 tháng 6 âm lịch và 20 tháng 8 âm lịch

den-lanh-giang

Chùa Bà Đanh – Núi Ngọc

Đây là ngôi chùa nổi tiếng là linh thiêng nhất Hà Nam. Chùa Bà Đanh toạ lạc ở núi Ngọc, thôn Đanh Xá, xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam

chua-ba-danh-nui-ngoc

Chùa Long Đọi Sơn

Đây là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở nước ta, với kiến trúc đậm nét truyền thống. Chùa Long Đọi Sơn toạ lạc trên núi Đọi Sơn, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Lễ hội chùa Long Đọi diễn ra vào ngày 17- 21/3 Âm lịch hàng năm thu hút đông đảo phật tử vãn cảnh.

chua-long-doi-son

Chùa Địa Tạng

Là một ngôi chùa mới xây dựng nhưng được nhiều du khách ghé thăm bởi sự yên bình, thanh tịnh và hơn hết đó chính là vẻ đẹp dung dị tại nơi đây. Chùa Địa Tạng Phi Lai (tên Nôm còn gọi chùa Đùng) tọa lạc ở thôn Ninh Trung, xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm, Tỉnh Hà Nam. Quần thể ngôi chùa nằm ẩn dật giữa rừng thông xanh mướt, khoáng đạt.

chua-dia-tang

Khu du lịch quốc gia Tam Chúc Ba Sao

Tam Chúc là một khu du lịch quốc gia, có điểm nhấn là chùa Tam Chúc. Khu du lịch sẽ phát triển 6 khu chức năng gồm khu trung tâm đón tiếp, khu văn hóa tâm linh Tam Chúc, khu bảo tồn tự nhiên Quèn Vồng và hồ Tam Chúc, khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe và du lịch cộng đồng Tam Chúc, khu sân golf Kim Bảng và hồ Ba Hang và trung tâm dịch vụ hậu cần phục vụ hoạt động khu du lịch nằm ở thị trấn Ba Sao và xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

chua-tam-chuc

Các lễ hội nổi tiếng ở Hà Nam

Lễ hội Tịch Điền Đọi Sơn

Là một lễ hội mang ý nghĩa khuyến nông và là nét đẹp văn hóa trở về nguồn cội. Lần đầu tiên nghi thức lễ tịch điền này được diễn ra vào thế kỷ X ở trên quê hương Đọi Sơn bởi vua Lê Đại Hành. Sau nhiều năm thất truyền, được khôi phục từ năm 2009 vào mùng 7 tháng Giêng

le-hoi-tinh-dien-doi-son

Lễ phát lương đền Trần Thương

Lễ phát lương đền Trần Thương là một trong những lễ hội lớn đầu năm của tỉnh Hà Nam. Lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ công lao to lớn của vị Anh hùng dân tộc, Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn. Lễ hội diễn ra ngay tại ngôi đền chính là nơi Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn chọn làm kho lương, cung cấp lương thảo cho quân đội trong các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên – Mông thế kỷ thứ 13. Lễ được tổ chức vào giờ Tý đêm 14, rạng ngày 15 tháng Giêng tại đền Trần Thương (xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam)

Le-phat-luong-den-tran-thuong

Những làng nghề nổi tiếng ở Hà Nam

Làng Dệt lụa Nha Xá

Lụa ở Nha Xá mềm, mịn, bền và đẹp nên được xếp thứ 2 trong số những làng lụa của nước Việt và chỉ đứng sau lụa Vạn Phúc. Làng Nha Xá thuộc xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên tỉnh Hà Nam

lang-det-lua-nha-xa

Làng trống Đọi Tam

Là làng trống có từ rất lâu đời tương truyền khoảng hơn 1000 năm. Với những những chiếc trống lớn, âm thanh hay và chất lượng tốt. Làng nghề thuộc thôn Ðọi Tam, xã Ðọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

lang-trong-doi-tam

Làng thêu ren Thanh Hà

Cũng là làng nghề có truyền thống từ lâu đời thuộc xã Thanh Hà, Huyện Thanh Liêm, Tỉnh Hà Nam. Các tác phẩm thêu ren vô cùng tinh xảo và khéo tay, luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng.

lang-theu-ren-thanh-ha

Làng mây tre đan Ngọc Động

Các mặt hàng mây tre đan ở Ngọc Động rất đẹp. Ngày nay mẫu mã và kiểu dáng được thiết kế hợp với thời đại nhưng vẫn mang được nét đẹp và bền của tre đan Ngọc Động. Làng nghề thuộc xã Hoàng Đông, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam

lang-may-tre-dan-ngoc-dong

 

Trên đây, Today Travel đã giới thiệu tới các bạn các địa điểm du lịch nổi tiếng ở hà nam không nên bỏ qua. Nếu các bạn thấy còn thiếu địa danh nào, thì bình luận để admin cập nhật nhé.

1

administrator

xehomnay

Bình luận (Không có phản hồi)

Bình luận (0):

Gửi bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.